Giày làm từ bã cà phê Rens thân thiện môi trường

Theo báo chí nước ngoài, thương hiệu giày thể thao Phần Lan – Rens đã phát động chiến dịch gây quỹ thương mại trực tuyến cho giày thể thao thân thiện với môi trường mới ra mắt “Nomad” vào ngày 3 tháng 8, tuyên bố rằng đôi giày thể thao mới này được làm hoàn toàn từ bã cà phê và chai nhựa, và đôi giày được sản xuất, đóng gói và vận chuyển sẽ không ảnh hưởng xấu đến môi trường và khí hậu.

Giày làm từ bã cà phê Rens thân thiện môi trường

Giày thể thao bã cà phê Rens ra mắt vào mùa hè năm 2019 và nhanh chóng trở thành đợt gây quỹ thành công nhất của Phần Lan cho đến nay trên nền tảng huy động vốn cộng đồng nổi tiếng Kickstarter. Trong vòng chưa đầy 45 ngày, Rens đã kiếm được hơn 500.000 Euro và đôi giày đã được bán ở hơn 100 quốc gia. Kể từ khi ra mắt đôi giày thể thao bằng bã cà phê đầu tiên, nó đã liên tục được người tiêu dùng khuyến khích, một số người tiêu dùng đã bày tỏ hy vọng rằng công ty sẽ tung ra loại giày dép mới thân thiện với môi trường tương tự. Hai năm sau, Rens mang đến một đôi giày thể thao mới thân thiện với môi trường “Nomad”.

Theo báo cáo, tên của công ty khởi nghiệp “Rens” có nguồn gốc từ Nho giáo Trung Quốc “Nhân từ”, nghĩa là lòng nhân từ và vị tha. Theo ngữ cảnh phương Tây, “rens” cũng có nghĩa là “sạch sẽ, không ô nhiễm và tinh khiết” trong tiếng Scandinavia. Thương hiệu giày trẻ này hy vọng sẽ đóng góp được một phần nào đó cho mọi người và thế giới thông qua đổi mới kinh doanh. Định vị của Rens là thúc đẩy thời trang bền vững thông qua công nghệ và đổi mới, và định vị thương hiệu giày thể thao bền vững của nó không chỉ cho phép startup này thành công trong việc vượt ra khỏi vòng tròn mà còn được người tiêu dùng chào đón.

Tại sao phải sử dụng bã cà phê?

Bạn có biết, mỗi tách cà phê chỉ sử dụng 0,2% hạt cà phê.

Theo báo cáo, mỗi đôi giày thể thao này cần trung bình 6 chai nhựa và khoảng 21 tách bã cà phê. Thông qua một quá trình áp suất cao, bã cà phê và chai nhựa được trộn và chuyển đổi thành sợi, được sử dụng để làm mũ giày, trong khi đế giày được làm từ các sản phẩm nhựa tái chế khác. Đôi giày rất nhẹ, trọng lượng khoảng 400-650 gram, có lớp màng chống thấm làm từ polyester tái chế, có khả năng chống thấm nước và thoáng khí. Những người ủng hộ đặt trước giày có thể được hưởng mức giá sớm là $ 89 và giá bán lẻ cuối cùng trên thị trường là $ 179.

Giày làm từ bã cà phê Rens thân thiện môi trường

Công ty cho biết, việc sử dụng bã cà phê để làm giày là do nguyên liệu cà phê có tính kháng khuẩn tự nhiên, và giày làm ra có thể kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả, mềm dẻo, đồng thời có khả năng chống tia cực tím và nhanh khô. Mặt khác, công ty hy vọng sẽ giảm tác động của rác thải thực phẩm lên môi trường bằng cách chế tạo bã cà phê và giải phóng tiềm năng của bã cà phê theo một cách mới. Người đồng sáng lập Jesse Tran (người Việt Nam) của công ty cho biết, một lượng lớn bã cà phê được sản xuất trên toàn cầu hàng năm, nhưng vẫn có những điểm mù trong quá trình chế biến và tái chế bã cà phê.

Theo ước tính của Hiệp hội Cà phê Quốc gia, thế giới tiêu thụ hơn 2 tỷ tách cà phê mỗi ngày, và mỗi cốc cà phê chỉ sử dụng 0,2% hạt cà phê, còn lại 99,8% bã cà phê được coi như rác. Hiện tại, phương pháp xử lý chính của chất thải cà phê là chôn lấp, mặc dù phân trộn từ bã cà phê được các nhà môi trường coi trọng, nhưng bãi chôn lấp cà phê quy mô lớn lại là nơi sinh sản của khí mê-tan và hiệu ứng nhà kính của nó mạnh gấp 28 lần so với khí cacbonic.

Rens Original – cam kết phát triển thời trang bền vững

Khai thác tiềm năng của phế liệu và mở khóa các tính năng mới

Sơn Chu, một đồng sáng lập khác của công ty cho biết:

“Những đôi giày làm từ bã cà phê tái chế trông mới lạ, nhưng chúng tôi tin chắc rằng những gì chúng tôi đang làm chỉ là bước khởi đầu cho công nghệ và sản xuất may mặc”.

Sơn Chu, đồng sáng lập Rens Original
Sơn Chu và Jesse Tran - sáng lập Rens Original

Cho đến nay, Rens đã tái chế hơn 250.000 chai nhựa và 750.000 tách bã cà phê. Đồng thời, công ty cũng hợp tác với ClimatePartner, một công ty giảm thiểu carbon, để đo lường và trung hòa lượng khí thải carbon trong các công đoạn lựa chọn chất liệu giày, đóng gói, sản xuất, vận chuyển và tái chế.

Năm nay, đôi giày của công ty đã giành được Giải thưởng Thiết kế Sáng tạo “Red Dot” trong một cuộc thi thiết kế sản phẩm quốc tế. Công ty nghiên cứu thị trường Mintel của Anh đã đưa ra một nghiên cứu vào tháng 6 rằng người tiêu dùng ngày càng chú ý nhiều hơn đến thời trang bền vững và ngày càng nhiều thương hiệu quần áo bắt đầu giới thiệu quần áo làm từ vật liệu tái chế.

Ngành công nghiệp thời trang luôn được coi là nhà sản xuất ô nhiễm môi trường lớn thứ hai thế giới sau ngành công nghiệp hóa dầu. Nhưng hiện tại, họ đang thay đổi tư duy, hy vọng tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới từ “đồng nát”. Adidas ra mắt giày làm từ rác thải nhựa ở biển vào năm 2015, và các thương hiệu như Gucci và Stella McCartney cũng đang tích cực hợp tác với các tổ chức môi trường. Trong những năm gần đây, một số thương hiệu thể thao lớn cũng đã gia nhập hàng ngũ thời trang bền vững, ví dụ như Anta và Li Ning đã cho ra đời những bộ quần áo thân thiện với môi trường làm từ bã cà phê.

 Có thể bạn quan tâm

   • Giày thể thao tạo ra điện đầu tiên trên thế giới

   • 10 đôi giày collab sẽ tạo hottrend trong năm 2021

   • Top 10+ giày không buộc dây tốt nhất bạn nên mua

One thought on “Giày làm từ bã cà phê Rens thân thiện môi trường

  1. Le Nguyen Sang says:

    Hi!
    Một đôi giày có phần đế và mặt giày. Đế thì làm bằng cao su hay chất liệu polymer nào đó. Còn da thì làm bằng da hay vãi…

    Giày Rens chắc có đế làm bằng bã cafe. Tôi muốn nhìn thấy công nghệ này. Xin cám ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *