Custom giày Nike Air Force 1 có vi phạm bản quyền

Những năm trở lại đây, ngành kinh doanh custom giày trở nên phổ biến và thu lại lợi nhuận cao, có khi cao gấp nhiều lần so với giày chính hãng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành này, thì sẽ có thắc mắc liệu Custom giày Nike có vi phạm bản quyền hay không thì chúng ta sẽ đi vào chi tiết cuộc kiện tụng trong năm 2021 dưới đây.

Gần đây, Nike đã thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn để bảo vệ nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ của mình, đệ đơn kiện MSCHF về đôi giày thể thao “Satan” lấy cảm hứng từ Lil ‘Nas, làm điều tương tự với nhà thiết kế Warren Lotas đối với Dunks fake của anh ta và bảo đảm nhãn hiệu cho Air Jordan 1 do ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất các phiên bản nhái với logo bị thay đổi. Theo Luật Thời trang, động thái tiếp theo của Nike có thể là đóng cửa hoàn toàn các nhà tùy chỉnh của các sản phẩm Nike, bắt đầu bằng cuộc chiến pháp lý chống lại Drip Creationz.

Drip Creationz bị Nike kiện

Các tài liệu do TFL thu được xác nhận rằng Nike đã nộp đơn khiếu nại chống lại Customs By Ilene, Inc., hoặc Drip Creationz, lên tòa án liên bang hôm thứ Hai, với cáo buộc vi phạm nhãn hiệu, cũng như hàng giả. Trong đơn kiện, Nike cáo buộc rằng, Drip Creationz đang bán các sản phẩm giả mạo của Nike, đặc biệt nhất là “giày kiểu Air Force 1 nhái”, vi phạm nhãn hiệu và biểu tượng Swoosh mang tính biểu tượng của hãng. Họ cũng lưu ý rằng tay nghề thủ công kém, chỉ ra rằng đôi giày có “tỷ lệ lệch lạc, đường khâu lộn xộn, các chi tiết rẻ tiền và giá cao hơn so với giày Không quân 1 thật.”

Với hơn 1,1 triệu người theo dõi trên Instagram, Drip Creationz đã tạo dựng tên tuổi khi bán giày thể thao Air Force 1 custom có các nhãn hiệu và hình ảnh của bên thứ ba, chẳng hạn như hình Astroworld dễ nhận biết của Travis Scott, Burberry đặc trưng của Nova hoặc biểu trưng trái tim PLAY của CDG. Nike giải thích rằng các sản phẩm “chưa bao giờ được Nike phê duyệt, ủy quyền hoặc cung cấp,” trong đơn khiếu nại.

Vì những lý do đã nêu, Nike đang yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền với số tiền sẽ được xác định khi xét xử, cũng như lệnh cấm Drop Creationz bán các sản phẩm vi phạm thêm nhãn hiệu của mình.

Trước đây, Nike cũng từng thành công trong vụ kiện Warren Lotas về đôi SB Dunk và thiết kế “the Reaper” của anh ấy. Điều này đã khiến Lotas mất đi hơn 2 triệu đô la tiền bồi thường cũng như mất đi doanh thu do không được bán sản phẩm.

Warren Lotas bị Nike kiện

Vì thế, trong tương lai, ngành công nghiệp custom sẽ khá gian nan và có thể mất đi thị trường khi các ông lớn quyết liệt bảo vệ bản quyền thương hiệu của mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam chắc không thành vấn đề.

Vì thế, nếu bạn là cá nhân nhỏ lẻ, yêu thích việc custom giày thì có thể tự do sáng tạo nhé. Nếu bạn là người theo đuổi nghệ thuật thì đừng nên giới hạn quá vấn đề bản quyền, còn nếu quan trọng hóa vấn đề này, thì bạn không nên.

 Có thể bạn quan tâm

   • 10+ giày Nike Air Force 1 đắt nhất mọi thời đại

   • Phân biệt giày Nike Air Force 1 real và fake

   • Giày Nike Air Force 1 x Louis Vuitton giá bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *