Sơ lược về lịch sử trượt ván

Từ những năm 1950 đến nay năm 2020, trượt ván đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la tác động đến hàng triệu cuộc sống trên khắp thế giới như một loại hình nghệ thuật và một môn thể thao.

Ván trượt thế hệ đầu tiên

Vào cuối những năm 1950, Hoa Kỳ Hawaii và bờ biển California, lướt sóng có thể được coi là nguồn gốc của môn trượt ván. Một số người lướt sóng đã có ý tưởng chuyển cảm giác cưỡi sóng trên đường phố.

Vào thời đại đó, trượt ván được sử dụng như một cách khởi động trước khi lướt sóng và một hoạt động giải trí sau khi lướt sóng.

Ván trượt thế hệ đầu tiên

Vì thế, cư dân California đã phát minh ra chiếc ván trượt đầu tiên. Năm 1959, Roller Derby phát hành ván trượt chính thức đầu tiên với một số phát triển kỹ thuật mới. Cũng trong năm này, từ “skateboard” xuất hiện lần đầu tiên trên tờ “The Week in Review” của Los Angeles Times.

Năm 1962, cửa hàng lướt sóng “Val-Surf” ở Hollywood đã bán những chiếc ván trượt tự sản xuất đầu tiên. Ván trượt thời kỳ đầu hay một tấm gỗ và các thành phần hệ thống trục bánh xe của giày trượt patin.

Một tấm gỗ có kích thước 50x10x50 cm được cố định trên ròng rọc con lăn bằng sắt.

Thế hệ ván trượt đầu tiên quá cồng kềnh, kém đàn hồi và chậm, v.v.

Một sự kiện mang tính bước ngoặt khác vào năm 1963 là cuộc thi trượt băng đầu tiên ở Bãi biển Hermosa, California. Khi sự phổ biến của môn trượt ván bắt đầu mở rộng, tạp chí trượt ván đầu tiên “The Quarterly Skateboarder” được xuất bản vào năm 1964.

Tham khảo các dòng giày Sneaker đang được yêu thích hiện nay:

Thế hệ ván trượt thứ hai ra đời năm 1973

Năm 1971, Larry Stevenson, người sáng lập Makaha Skateboards, cấp bằng sáng chế cho kicktail;

Sau những năm 1973, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật công nghiệp, Frank Nasworthy, người đam mê ván trượt đã tình cờ thay thế bánh xe nhựa bằng bánh xe polyurethane.

Thế hệ ván trượt thứ hai ra đời năm 1973

Bánh xe polyurethane có thể làm cho ván trượt quay một cách an toàn và ổn định và chịu mài mòn khá tốt. Chúng được đa số người trượt ván ưa chuộng, điều này đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của bộ môn trượt ván.

Bánh xe polyurethane

 Năm 1976, công viên trượt băng nhân tạo đầu tiên được khánh thành.

Trong những năm 1970 và 1980, Hoa Kỳ lần đầu tiên thành lập Hiệp hội Trượt ván — Hiệp hội Trượt ván Quốc gia (NSA) và bắt đầu tổ chức các cuộc thi trượt ván quốc gia.

Tất cả các vận động viên khác nhau với phong cách cá nhân của họ đã nâng cao rất nhiều thủ thuật mới. Do đó, phần cứng của ván trượt đã được phát triển ngày càng xa hơn: Hình dạng thay đổi, ván trở nên rộng hơn, lõm hơn và chúng có mũi và đuôi.

Ván trượt thế hệ thứ ba

Sau đó vào năm 1978, Alan Gelfand đã phát minh ra một động tác giúp trượt ván một bước nhảy mang tính cách mạng khác: “Ollie”, được coi là thủ thuật vĩ đại nhất từng được phát minh và hoàn toàn cách mạng hóa môn trượt ván. Đó là sự ra đời của môn trượt ván đường phố!

Công viên trượt ván

Powell trẻ đã giành chức vô địch tại Giải vô địch trượt ván quốc gia năm 1978. Vì vậy, các nhà sản xuất ván trượt của Mỹ sử dụng Powell Peralta làm nhãn hiệu ván trượt để quảng cáo thương hiệu của họ và thúc đẩy sự phát triển của bộ môn trượt ván.

Hầu hết các ván trượt dài khoảng 32 inch (81 cm) và rộng 9 inch (23 cm). Một ván trượt bao gồm ba phần chính: boong (tấm ván mà người lái đứng), Vans (kết cấu gắn các bánh xe vào boong) và bánh xe. Phần sau của boong được uốn cong lên để tạo thành đuôi cá, cũng như phần trước (“mũi”) trên các thiết kế hiện đại.

Sự phổ biến toàn cầu về các thủ thuật mới và các thao tác trượt ván chưa từng thấy đã cho phép các video đầu tiên về ván trượt trên VHS. Quay phim ngày càng trở nên quan trọng đối với hiện trường.

Năm 1995, X Games tổ chức lần đầu tiên vào mùa hè tại Providence và Newport, Rhode Island. Mở đầu cho chương trình trượt ván nổi tiếng nhất toàn cầu về các môn thể thao mạo hiểm cho đến tận ngày nay.

 Có thể bạn quan tâm

   • Thắc mắc giày Vans và Converse, đôi nào tốt hơn?

   • 10+ giày Nike SB Dunk giá đắt nhất mọi thời đại

   • Top giày Nike Supreme đẹp nhất bạn nên mua

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *