So sánh Jordan 4 Fire Red 2020 và 2012

Ở giai đoạn này, hầu hết mọi đôi Jordan mà chúng ta thấy được phát hành đều có một câu chuyện cốt lõi khiến ngành công nghiệp giày thể thao phải ngất ngây. Đôi khi độ hype được bảo đảm, đôi khi không. Tuy nhiên, với Air Jordan 4 sắp ra mắt màu Fire Red, độ hype vẫn xứng đáng được ca tụng.

Một màu sắc giày thể thao thực sự mang tính biểu tượng, nhỏ giọt trong lịch sử kể từ lần đầu tiên MJ xuất hiện trên sân đấu. Chúng ta cùng xem qua câu chuyện lừng lẫy của Fire Red AJ4, những bản retro sau đó và bản phát hành sắp tới khiến các sneakerhead trên toàn cầu phát cuồng có những điểm khác nhau nào.

Lịch sử giày Jordan 4 Fire Red

Air Jordan 4 Fire Red lần đầu tiên xuất hiện trên kệ của các cửa hàng giày thể thao vào tháng 2 năm 1989. Chicago Bulls đang trên đà trở thành một trong những đội vĩ đại nhất trong lịch sử NBA trong khi Michael Jordan bắt đầu ghi tên mình vào sử sách. Những sản phẩm Jordan mang màu sắc Bulls thực sự thu hút sự chú ý của người hâm mộ, do đó, tại sao Fire Red lại là một đôi giày thể thao quan trọng đối với sự phát triển của Thương hiệu Jordan

Lịch sử giày Jordan 4 Fire Red

Tinker Hatfield – huyền thoại đã thiết kế ra đôi giày này, chọn Air Jordan 4 theo một hướng hoàn toàn khác. Các lớp phủ lưới đặc trưng ở mặt bên và mặt giữa của giày thể thao trong khi một mấu pulla cực lớn ở gót giày có biểu tượng logo Nike Air quá khổ. Jordan Brand đã chiêu đãi người hâm mộ của MJ bốn cách phối màu mang tính biểu tượng, bao gồm Black Cement, White Cement, Military Blue và Fire Red. Ở giai đoạn này, tất cả các màu này đã được tái phát hành và retro theo một cách nào đó. Fire Red đã được chứng kiến ​​hai lần thử lại vào năm 2006 và 2012. Tuy nhiên, phiên bản năm nay phản ánh chính xác mô hình năm 1989. 

Tham khảo thêm một số dòng giày Nike Air Jordan đang được yêu thích:

Sản phẩm này cũng có một khoảnh khắc lớn trong nền văn hóa đại chúng nhờ Spike Lee, người đã giới thiệu đôi giày thể thao này trong bộ phim Do The Right Thing của anh ấy. Chúng tôi cũng đã thấy nhiều quảng cáo được tung ra để tăng cường độ hype xung quanh AJ4. Jordan đã được quay phim khi chơi bóng rổ với một đám trẻ chơi trên một sân bóng đầy graffiti.

Chiến dịch quảng cáo này đã mang lại cho Jordan 4 một cảm giác thành thị và chuyển đổi giày thể thao từ đơn giản là một hình bóng trang phục thể thao thành một đôi giày hàng ngày. Bây giờ những áp phích huyền thoại của chiến dịch Jordan đó là một số trong những chiếc tốt nhất mà Nike và Jordan từng sản xuất. Điều này đã giúp đưa đôi giày lên bản đồ như một trong những đôi giày thể thao vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay của Jordan. 

So sánh khác biệt giữa các đời Fire Red 4s 2020, 2012 và 2006

Hai phiên bản của hình bóng khét tiếng này đã được phát hành kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Phiên bản retro đầu tiên xuất hiện vào năm 2006, 17 năm sau OG. 

Jordan 4 Retro Fire Red Mars Blackmon, 2006

Jordan 4 Retro Fire Red Mars Blackmon, 2006

Phiên bản retro đầu tiên mà chúng ta thấy về Fire Red Air Jordan 4 nhằm tôn vinh nhân vật huyền thoại của Spike Lee trong  She’s Gotta Have It , Mars Blackmon. Đôi giày thể thao có tất cả các khía cạnh thiết kế mà chúng tôi yêu thích từ OG Fire Red; tuy nhiên, lần này, chúng ta đã có thêm hình ảnh nổi tiếng của Spike Lee với khuôn mặt của anh ấy và chiếc mũ lưỡi trai của Brooklyn được thêu trên gót giày. 

Thiết kế của đôi giày thể thao này có ý nghĩa hoàn hảo vì Mars Blackmon là một nhân vật quan trọng trong các quảng cáo của Jordan đã giúp đưa đôi giày thể thao này trở thành biểu tượng như ngày nay. Tuy nhiên, có một chút điểm tương đồng đặc trưng trên đôi giày thể thao này so với OG. Phần gót giày không có nhãn hiệu Nike Air mà các sneakerhead yêu thích. Logo này đã được thay thế cho logo Jumpman, một động thái đã bị chỉ trích khá gay gắt.

Nếu bạn đang muốn thêm Air Jordan 4 Fire Red Mars Blackmon vào tủ giày của mình, bạn sẽ phải chia tay với khoảng £ 300- £ 400 trong túi cho thị trường retail.

Jordan 4 Retro Fire Red, 2012

Jordan 4 Retro Fire Red, 2012

Sau khi chúng ta thấy sự ra mắt của Mars Blackmon Air Jordan 4, khoảng 6 năm sau, Jordan Brand lại có kiệt tác khác xuất hiện. Thật không may cho những nhà sưu tập cuồng nhiệt, Jordan đã bỏ lỡ một chút khi nói đến các chi tiết tốt hơn một lần nữa.

Đừng hiểu sai, nhiều chi tiết đã phản ánh OG; lưỡi có biểu tượng Jumpman mang tính biểu tượng mà chỉ có trên Air Jordan 4. Màu sắc gần như chính xác, da trắng cao cấp được thiết kế dựa trên màu đen và đỏ giống như hồi năm 89. Tuy nhiên, tương tự với phiên bản Blackmon từ năm 2006, phần gót có biểu tượng Jumpman thay vì Nike Air. Lý do các sneakerhead và nhà sưu tập không đánh giá biểu tượng Jumpman trên gót giày có phần không rõ ràng. Có phải vì nó làm cho họ cảm thấy ít chân thực hơn như một retro? Tất cả những gì chúng ta biết là sai lầm này từ Jordan Brand đã ngăn phiên bản Fire Red này trở nên đáng mơ ước như nó có thể. 

Mặt khác, nếu bây giờ bạn quyết định muốn thêm phiên bản 2012 vào tủ giày của mình, các cặp đang trôi nổi trên thị trường bán lại với giá khoảng £ 200. 

Jordan 4 Retro Fire Red, 2020

Jordan 4 Retro Fire Red, 2020

Cuối cùng, chúng ta nhận được một kết quả chính xác của hình bóng mang tính biểu tượng năm 1989 mà MJ đã mang trên sân.

Vào dịp kỷ niệm 30 năm AJ4 được phát hành, chúng tôi không thể nghĩ đến thời điểm tốt hơn để thấy Fire Red retro một lần nữa. Lần này, đôi giày thể thao này được làm từ những loại da tốt nhất, chủ yếu là màu trắng. Các vệt đen và đỏ có thể được nhìn thấy trên khắp đôi giày, tương phản với lớp lót màu trắng một cách chuyên nghiệp. Đôi giày thể thao này trông như thể nó đã được lấy ngay từ tủ quần áo của Jordan từ ngày trước. 

Và cuối cùng, các sneakerhead vui mừng, thương hiệu được sử dụng phản ánh phiên bản OG. Nike Air cuối cùng cũng xuất hiện ở gót chân thay vì logo Jumpman đã được sử dụng trong những năm trước. Logo Jumpman Flight tạo nên sự nổi bật trên lưỡi của đôi giày thể thao huyền thoại này.  

Dưới chân, bạn sẽ tìm thấy công nghệ Nike Air cổ điển được đặt trong bộ đế màu đỏ, trắng và đen. Tất nhiên, khí Air có thể nhìn thấy mang tính biểu tượng nhưng táo bạo của Tinker Hatfield. Đảm bảo tất cả chúng ta đều biết đây là phiên bản retro thực sự của bản phát hành ban đầu năm 89. 

Ai biết được Jordan Brand sẽ thực hiện những điều chỉnh gì đối với bất kỳ bản phát hành nào trong tương lai của đôi giày này. Hãy chắc chắn thêm Fire Red AJ4 2020 vào bộ sưu tập của bạn trong khi bạn vẫn có thể. 

Như vậy, giữa các đời Fire Red không có sự khác biệt nhiều, nhưng với phiên bản 2020 lần này, mọi thứ OG đã được quay trở lại với phần da tốt hơn, độ hoàn thiện tuyệt vời khiến nhiều sneakerhead mong muốn sở hữu nhất. Vậy bạn có muốn sở hữu phiên bản mới nhất với giá 300 USD hay không?

Hiện tại tất cả các phiên bản JD4 Fire Red rep 1:1 hoặc siêu cấp bên Trung Quốc đều là đời 2020, nên bạn chú ý thêm nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   • 10+ đôi giày Jordan 3 đẹp nhất mọi thời đại

   • 5 giày Air Jordan 1 ra mắt đầu năm 2021 mới nhất

   • 10 đôi giày collab sẽ tạo hottrend trong năm 2021

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *